Dùng cà phê bột hết hạn có sao không?

Một tách cà phê mỗi sáng không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp con người thêm sảng khoái, tỉnh táo hơn với công việc. Do đó, nhiều người có thói quen mua cà phê bột để tích trữ, sử dụng nếu cần thiết. Tuy nhiên, điều này có thể khiến mọi người lãng quên, để quá lâu dẫn đến hết hạn. Vậy cà phê bột hết hạn có uống được không? Hãy cùng Kingbear Coffee tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé! 

Cà phê bột hết hạn có uống được không?

cà phê bột hết hạn có uống được hay không
cà phê bột hết hạn có uống được hay không

Đối với bất kỳ loại thực phẩm đóng gói nào sau khi hết hạn thì các thành phần, chất dinh dưỡng trong thực phẩm đều có thể bị biến đổi. Do đó, đối với cà phê bột cũng vậy, việc sử dụng cà phê bột hết hạn có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng, gây ngộ độc. Nếu nhẹ thì có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng khó chịu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nôn ói. Còn với trường hợp ngộ độc nặng có thể khiến cơ thể bạn bị ngộ độc, cần đến bệnh viện.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi: Cà phê bột hết hạn có uống được không thì câu trả lời là không nên. Bởi cà phê bột là loại thực phẩm có thời gian bảo quản gần như vô hạn. Nên nếu chúng bị hết hạn có thể là do bạn để đã quá lâu. Cà phê bột sau khi hết hạn sẽ khiến thành phần bị biến chất, gây ngộ độc với cơ thể bạn.

Lý do cà phê bột hết hạn có thể thay đổi hương vị

cà phê bột hết hạn có thể phá hỏng hương vị vốn có
cà phê bột hết hạn có thể phá hỏng hương vị vốn có

Bên cạnh câu hỏi uống cà phê bột xay hết hạn có sao không thì rất nhiều người thắc mắc về nguyên nhân thay đổi hương vị của chúng sau khi hết hạn. 

Sau một thời gian dài lưu trữ cà phê bột mà bạn không sử dụng có thể khiến chúng hết hạn. Lý do khiến cà phê bột hết hạn đến quá trình oxy hóa và bay hơi. Bởi trong cà phê bột có một loạt các loại dầu tự nhiên, đóng vai trò trong việc tạo ra mùi thơm và hương vị đặc trưng của cà phê. Các loại dầu này bao gồm các hợp chất hữu cơ phức tạp như axit chlorogenic, dầu cà phê và hợp chất khác.

Khi cà phê bột tiếp xúc với không khí có thể bị trải qua quá trình oxi hóa. Oxi không khí tác động lên dầu cà phê làm thay đổi cấu trúc hóa học, gây ra sự biến đổi trong hương vị. Hơn nữa, dầu bên trong cà phê có thể bị bay hơi dưới tác động của nhiệt độ và không khí. Khi lưu trữ trong thời gian dài, các dầu này sẽ bay hơi, dẫn đến hương vị và mùi thơm của cà phê bị mất dần.

Sau kết quả của quá trình oxi hóa và bay hơi sẽ khiến cà phê bột trở nên chua, đắng và mất đi nhiều phần hương vị và mùi thơm ban đầu. Điều này có thể làm trải nghiệm cà phê của bạn không tốt như khi sử dụng cà phê bột tươi mới. 

Hướng dẫn cách bảo quản cà phê bột

Bảo quản cà phê bột như nào hiệu quả nhất
Bảo quản cà phê bột như nào hiệu quả nhất

Để bảo quản cà phê bột đúng cách bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp: Bạn hãy lưu trữ cà phê bột ở nhiệt độ phòng khoảng 20-25 độ C. Hạn chế để cà phê tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bởi nhiệt độ quá cao có thể khiến hương vị cà phê mất đi và giảm chất lượng.
  • Lưu trữ trong hộp kín đáo: Bạn nên sử dụng hộp bảo quản cà phê kín để ngăn không khí từ bên ngoài. Điều này sẽ hạn chế độ sự oxi hóa và bay hơi từ dầu bên trong cà phê bột.
  • Tránh độ ẩm quá cao: Độ ẩm quá cao sẽ khiến cà phê hấp thụ mùi khác, làm thay đổi hương vị. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng cà phê bột luôn ở nơi khô ráo, tránh gần nơi có độ ẩm cao.
  • Sử dụng túi chống khí: Bạn có thể mua thêm túi chống khí hoặc hút chân không nếu muốn lưu trữ cà phê bột trong thời gian lâu dài. Điều này sẽ giúp duy trì hương vị tươi ngon của cà phê lâu hơn.
  • Không đông lạnh cà phê bột: Bạn cần tránh đông lạnh cà phê vì có thể làm thay đổi cấu trúc và mất hương vị vốn có ban đầu.
  • Sử dụng cà phê nhanh chóng: Cà phê bột nên được ưu tiên sử dụng sau khi mở bao bì. Việc sử dụng nhanh chóng sẽ giúp bạn tận hưởng được hương vị thơm ngon, tốt nhất.
  • Mua cà phê bột chất lượng: Ban nên chọn những thương hiệu cà phê bột uy tín, chất lượng, điển hình như Kingbear Coffee. Các sản phẩm tại thương hiệu này được chế tạo từ công nghệ đông khô, giúp cà phê loại bỏ được dầu, tạp chất và giữ lại hương vị tuyệt hảo vốn có. Đồng thời, với quá trình chế tạo này cũng giúp cà phê Kingbear Coffee lưu giữ được lâu hơn mà vẫn đảm bảo về chất lượng cà phê nguyên chất 100%.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi cà phê bột hết hạn có uống được không. Nếu bạn đang muốn sở hữu một loại cà phê chất lượng, hương vị thơm ngon, chuẩn vị nhất vào mỗi ngày thì hãy chọn cà phê Kingbear Coffee nhé. Để được hỗ trợ, tư vấn thêm bạn có thể liên hệ qua thông tin sau: 

CÔNG TY CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM BEAR FOOD – BEAR FOOD TECHNOLOGY COMPANY LIMITED

  • Địa chỉ: Lô 8 , cụm công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0816 83 22 83

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *