Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của sấy đông khô – sấy thăng hoa thực phẩm

Hiện nay ngành công nghiệp sấy đông khô – sấy thăng hoa thực phẩm đã được ứng dụng rộng rãi trong bảo quản, sản xuất đa dạng trong ngành thực phẩm. Nhờ vào những đặc điểm về nguyên lý hoạt động, thực phẩm sau khi sấy khô – thăng hoa không những tiết kiệm được chi phí vận chuyển, thời hạn bảo quản lâu dài,  mà còn giữ được mùi vị, hương thơm, hình dáng cùng chất dinh dưỡng, đáp ứng được cả việc giữ nguyên vitamin C, một trong những thành phần vitamin “khó tính” nhất trong thực phẩm vẫn được duy trì chất dinh dưỡng và đảm bảo đến 85%. Cùng Bear Food tìm hiểu nguyên lý hoạt động và ưu điểm của phương pháp này trong bài viết dưới đây.  

Nguyên lý hoạt động của sấy đông khô – sấy thăng hoa thực phẩm

Nguyên lý sấy khô thực phẩm
Nguyên lý sấy khô thực phẩm

Thực tế quá trình thực hiện phương pháp này không hề đơn giản. Nếu như chúng ta không áp dụng đúng quy trình, công nghệ , thành phẩm cho ra sẽ không đạt tiêu chuẩn về hình dạng và không thể giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị như ý. Theo đúng nguyên lý hoạt động, thực phẩm đạt tiêu chuẩn sấy đông khô sẽ phải trải qua 3 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 1: Thực hiện làm lạnh

Thực phẩm trước khi bảo quản sẽ được để trong nhiệt độ thường. Trong khi đó, các thiết bị sấy lại làm việc nhằm chuyển nước từ thể rắn qua thể hơi. Do đó, thực phẩm trước tiên cần phải được đem đi cấp đông nhằm tạo ra các tinh thể băng nhỏ.

Nếu thực hiện đúng theo quy trình, thực phẩm sẽ đông lạnh sau 6 – 8 giờ trong môi trường nhiệt độ âm -15- – 45 độ (tùy loại nguyên liệu). để hiệu quả hơn cho quá trình sản xuất , một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm đã tiến hành trang bị thêm hệ thống dây chuyền cấp đông nhanh( kho cấp đông chuyên dụng). Do đó, thời gian cấp động cũng sẽ giảm đi vài lần so với thực tế nhưng vẫn đạt được hiệu quả mong muốn.

Theo đó, máy sấy cấp đông cũng được trang bị bộ phận cấp động để hỗ trợ cho giai đoạn đầu tiên này. Đây cũng là ưu điểm đặc biệt của công nghệ sấy đông khô thực phẩm.

Giai đoạn 2: Quá trình sấy đông khô – thăng hoa sơ cấp

Sau khi hoàn tất quá trình cấp đông, thực phẩm sẽ được đưa vào sấy. Giai đoạn này yêu cầu phải thiết lập điều kiện tích bỏ tinh thể nước có trong thực phẩm ra bên ngoài. Thời gian và nhiệt độ thiết lập sẽ khác nhau tùy theo loại thực phẩm, được áp dụng công nghệ sấy trong môi trường CHÂN KHÔNG lúc này hệ thống bơm chân không, sẽ tiến hành rút hết toàn bộ không khí trong buồng sấy nhằm tạo ra môi trường chân không.

Đồng thời, bộ phận gia nhiệt sẽ gia nhiệt vào khoang sấy nhằm nâng mức nhiệt có trong buồng sấy. Lúc này, các tinh thể đá bám vào thực phẩm sẽ bị nhiệt thúc đẩy một cách nhanh chóng và tạo thành hơi nước. Sau khi bay ra khỏi thực phẩm, hơi ẩm sẽ được hút chân không hút sang 1 buồng ngưng tụ riêng biệt, tích hợp trong hệ thống máy sấy thăng hoa.

Nhiệt độ chính là điểm khác biệt của bẫy lạnh, bẫy lạnh có nhiệm vụ ngưng tụ toàn bộ hơi ẩm hút từ buồng nguyên liệu thành đá . Nhờ đó, khi hơi nước bay lên sẽ gặp bẫy lạnh và nhanh chóng đóng băng. Quá trình này được thực hiện liên tục cho đến khi thực phẩm loại bỏ hoàn hoàn độ ẩm ban đầu.

Giai đoạn 3: Sấy khô thực phẩm thứ cấp

Ở giai đoạn sơ cấp này, hơi nước trong thực phẩm gần như đã loại bỏ gần hết. Tuy nhiên, hơi ẩm chắc chắn vẫn còn tồn đọng bên trong lõi sâu. Đây chính là lúc người ta thực hiện giai đoạn sấy thứ cấp – giai đoạn cuối cùng trong phương pháp sấy thăng hoa thực phẩm. Người ta tiến hành gia nhiệt độ lên cao hơn, có thể lên đến 70 độ C. Lúc này, hơi ẩm còn sót lại trong thực phẩm chắc chắn sẽ được loại bỏ hoàn toàn và cho ra thành phẩm như mong muốn. 

Ưu điểm khi áp dụng sấy đông khô

Ưu điểm khi áp dụng sấy đông khô
Ưu điểm khi áp dụng sấy đông khô

Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích trong bảo quản và chế biến thực phẩm có thể kể đến như:

  • Giữ được nguyên bản thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm, bao gồm các loại vitamin, enzyme, khoáng chất cũng như màu sắc, hương vị.
  • Giữ được cấu trúc vật lý, hóa học gần như nguyên vẹn của thực phẩm.
  • Thực phẩm có độ xốp, không bị biến dạng sau khi sấy khô. Khi ngâm vào nước, thực phẩm sẽ nở ra gần giống hệt như nguyên liệu trước khi sấy.
  • Thời gian bảo quản thực phẩm áp dụng phương pháp sấy được lâu hơn các phương pháp khác. 
  • Trọng lượng thành phẩm nhẹ , giảm thiểu , tiết kiệm chi phí vận chuyển

Bear Food – Hương vị hoàn hảo từ hạt cà phê sấy đông khô- sấy thăng hoa

Hương vị hoàn hảo từ hạt cà phê sấy khô
Hương vị hoàn hảo từ hạt cà phê sấy khô

Có thể thấy, phương pháp sấy đông khô – sấy thăng hoa đã đem lại những ứng dụng tuyệt vời trong mọi lĩnh vực. Trong đó, quy trình sản xuất hạt cà phê cũng được áp dụng một cách hiệu quả phương pháp này. Hiện tại, Bear Food đang sử dụng những hạt cà phê sấy đông khô trong các sản phẩm mang đến tay khách hàng.

Với nguồn cảm hứng và tình yêu đối với cà phê, Bear Food luôn tìm tòi và nghiên cứu nhằm mang đến những sản phẩm cà phê tuyệt vời, làm tươi mới thêm cuộc sống của con người. Theo đó, những hạt cà phê được Bear Food sử dụng là dòng Robusta đậm vị 100% đến từ vùng đất Đắk Lắk trứ danh. Ứng dụng hiệu quả công nghệ sấy đông khô thực phẩm, các tạp chất trong cà phê sẽ được bay hơi hoàn toàn và cô đọng lại những gì tinh túy nhất, giữ trọn vẹn hương vị quyến rũ. Cùng với đó, Bear Food đã sử dụng thiết bị chiết xuất cà phê độc quyền của Đức nhằm sản xuất một loại cà phê đỉnh cao nhất. 

Chỉ chưa tới ba giây, bột cà phê hoàn toàn hòa tan trong nước, mang đến cho bạn một ngày dài tỉnh táo và đầy năng lượng. Để sở hữu các sản phẩm cà phê của Bear Food, các bạn có thể truy cập vào website: https://bearfoodvn.com/ hoặc liên hệ qua các thông tin bên dưới:

CÔNG TY CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM BEAR FOOD – BEAR FOOD TECHNOLOGY COMPANY LIMITED

  • Địa chỉ: Lô 8 , cụm công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
  • Hotline: 0816 83 22 83

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *